Thép làm khuôn dập nguội

Liên hệ
- 0243 37367891 -

Có thể thấy rằng dụng cụ biến dạng nguội mà điển hình là khuôn dập về cơ bản cũng có điều kiện làm việc và yêu cầu như đối với dao cắt, song cũng có điểm hơi khác. Ngoài chịu áp lực lớn ra, khuôn dập còn chịu ứng suất uốn, lực va đập và ma sát. Hơn nữa do diện tích tiếp súc lớn, không tạo ra phoi nên khuôn dập không bị nóng lên nhiều (thường không quá 200 - 250oC). Với điều kiện làm việc như vậy, các dụng cụ biến dạng nguội phải đạt được các yêu cầu sau.

1) Độ cứng cao. Nói chung dụng cụ biến dạng nguội cũng yêu cầu độ cứng cao, tuy không đòi hỏi cao như dao cắt, nhưng cũng phải đạt đến giới hạn dưới của nó tức là HRC 58 - 62 phụ thuộc vào loại khuôn, chiều dày và độ cứng của thép lá đem dập, biến dạng. Khi dập cắt các lá thép cứng như thép kỹ thuật điện (tôn silic) hay có chiều dày lớn phải yêu cầu độ cứng HRC tới trên 60, thậm chí 62; khi dập uốn lá mỏng hay có độ cứng thấp yêu cầu độ cứng chỉ cần HRC 56. Khi độ cứng HRC lớn hơn 62 khuôn dễ bị nứt, mẻ khi làm việc.

2) Tính chống mài mòn cao bảo đảm được hàng vạn - hàng chục vạn lần dập. Nếu khuôn có tính chống mài mòn kém sẽ tạo ra khe hở giữa chày và cối, không làm việc được.

3) Độ bền và độ dai bảo đảm để chịu được tải trọng đặt vào lớn và chịu va đập. Đối với các khuôn dập lớn cần có thêm yêu cầu về độ thấm tôi và ít thay đổi thể tích khi tôi.