XỬ LÝ VOC TRONG KHÍ THẢI PHÒNG SƠN

01 November, 2018
XỬ LÝ VOC TRONG KHÍ THẢI PHÒNG SƠN

I, HÀM LƯỢNG VOC TRONG SƠN

Cụm từ VOC thường dùng để nói đến hỗn hợp các chất hữu cơ độc hại bay trong không khí xuất phát từ các sản phẩm do con người chế tạo, chẳng hạn như các dung môi toluen, xylene và dung môi xăng thơm lacquer (lacquer thinner). Trong quá trình liên kết để tạo thành lớp sơn, VOC thải ra từ sơn là tổng các hợp chất hữu cơ bay hơi thoát ra từ quá trình sơn, ngoại trừ nước.


VOC được đo bằng đơn vị Gram/Lít. Ở Hoa Kỳ hiện nay, lượng VOC có trong sơn được quy định ở cấp liên bang là 250 gram/lít, và sẽ là 100 gram/lít sau ngày 01-01-2011. Qua nhiều thập niên, từ năm 1975-2009, lượng VOC trong sơn đã giảm dần từ 750 xuống 560 – 450 – 300 – 100 – 50 và mới đây, vào năm 2008-2009 rất nhiều hãng sơn đã thành công trong việc sản xuất ra những dòng sơn Zero VOC.

 

II, VOC TÁC HẠI ĐẾN SỨC KHỎE RA SAO?

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi sinh của Mỹ thì 9% hợp chất gây ô nhiễm môi trường là do hàm lượng VOC từ trong sơn thải ra. Tất cả các loại sơn đều có 4 thành phần chính: Tinh bột, chất liên kết, phụ gia và dung môi. Trong đó, dung môi và phụ gia là 2 thành phần chính thải ra VOC. 


Nhiều kết quả nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh rằng: Một số hóa chất được tìm thấy trong những dòng sơn không tốt đã gây tác hại xấu đến thai nhi. Con người dễ bị dị ứng, đau đầu, chóng mặt, nhức mắt, khó thở khi vừa tiếp xúc với các loại sơn đó. Theo báo cáo của của Hiệp hội các bệnh về phổi ở Mỹ (American Lung Association), VOC có thể gây khó chịu mắt và da, các vấn đề liên quan đến phổi và đường hô hấp, gây nhức đầu, chóng mặt, các cơ bị yếu đi hoặc gan và thận bị hư tổn. Do vậy, mối quan tâm về an toàn sức khỏe cho công nhân và ảnh hưởng tới môi trường xung quanh đang là vấn đề rất lớn đối với bất kì doanh nghiệp nào.
 

III, PHÁT THẢI VOC TRONG PHÒNG SƠN

Hiện nay tại Việt Nam ngành công nghiệp phun Sơn đang rất phát triển kéo theo hàng loạt xưởng phun Sơn được mở ra. Lượng khí phát thải từ các nhà xưởng này chứa rất nhiều hàm lượng VOC chưa qua xử lý, bị xả thẳng ra môi trường gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của công nhân nhà xưởng và khu dân cư xung quanh.

IV, GIẢI PHÁP XỬ LÝ VOC TRONG KHÍ THẢI PHÒNG SƠN

Hiện nay có rất nhiều giải pháp xử lý khí thải trong phòng sơn như sử dụng lò đốt, bồn nước hoặc túi vải... đều phải đầu tư hệ thống lọc khí với chi phí đắt đỏ và sử dụng lượng hóa chất lớn.

Giải pháp tối ưu hiện nay là sử dụng than hoạt tính lọc khí VOC trong phòng sơn.

Ưu điểm:

- Xây dựng hệ thống lọc đơn giản: chỉ gồm hệ thống quạt gió và than hoạt tính

- Chi phí hợp lý: Giá than hoạt tính lọc khí rẻ hơn rất nhiều so với các cách khác

- Thời gian sử dụng lâu bền: Thời gian sử dụng khoảng 1 năm mới phải thay mới một lần giúp tối ưu chi phí, việc thay thế vô cùng đơn giản.

- Hiệu quả lọc khí tối đa: Than hoạt tính được làm từ nguyên liệu gáo dừa, than gỗ, than đá tự nhiên, nung ở nhiệt độ 1000 oC tạo ra thành phẩm Cacbon nguyên chất có độ hấp thụ cực kì tốt. Ngoài ra với thiết kế hình tổ ong với hàng ngàn lỗ làm tăng diện tích tiếp xúc với khí thải lên tối đa. Đặc biệt hiệu quả hấp thụ chất thải nguy hại I-ot và Benzen.

Nếu quý khách quan tâm đến giải pháp này có thể tham khảo thêm tại đây:

THAN HOẠT TÍNH LỌC KHÍ

Để biết thêm ứng dụng của than hoạt tính vui lòng click:

TẠI ĐÂY

Xin cảm ơn!

 

activated cacbon than hoạt dạng tổ ong than hoạt tính than hoạt tính lọc khí than hoạt tính lọc khí phòng sơn VOC Xử lý khí thải trong xưởng đóng gas bằng than hoạt tính xử lý khí thải VOC trong xưởng Sơn